× Úc Châu

Người Tuyệt Vọng

8 năm 7 tháng trước #1402 bởi TaQuangHuy
Kính gửi anh Tạ Quang Huy,

Vốn là người không thích viết thư và chỉ biết lao động lo cho gia đình ở xứ người, hôm nay em mạnh dạn gửi tới anh vài lời tâm sự như sau:

Em tên là Hoàng qua Úc theo diện Lao Động, visa 457 với thời gian làm việc là 4 năm. Hồi ở Việt Nam, em là một thầy giáo dạy học cho học sinh tiểu học. Có dịp người chú ruột về Việt Nam chơi và thấy gia đình em có mong muốn cho em qua Úc để có nhiều cơ hội phát huy tài năng, chú đã đồng ý giúp cho em qua Úc lao động và nói rằng sau khi qua Úc em sẽ được định cư sau khi visa lao động hết hạn. Điều kiện là em sẽ phải trả lại số tiền là $65,000 để lo giấy tờ. Chú sẽ ứng trước rồi sau khi tới Úc trả lại cũng được.

Luật sư nói mọi thứ đã rất ổn và chỉ chờ đợi ngày đi. Sau khi tới Úc, công việc của em là làm trong hãng. Với một công việc không liên quan tới ngành nghề của em tại Việt Nam. Mọi thứ phải bắt đầu từ con số 0, em chỉ biết làm và làm rồi trả nợ. Thời gian trôi qua thật nhanh, thấm thoát vài năm đã trôi qua, mọi việc ngỡ đâu ổn thỏa nhưng nào ngờ?

Thời gian em tới Úc chỉ lo cắm đầu vào ‘cầy’ chứ không cho phép mình đổ ‘bệnh’. Mọi giấy tờ đã có luật sư lo cho từ a-z và có cấp cả thẻ Medicare, chỉ biết kiếm tiền và lo cho gia đình mà thôi. Một ngày nghỉ ở hãng, em đã tranh thủ để đi lo các giấy tờ tùy thân của mình nhưng khi tới phòng Medicare thì phòng Medicare báo rằng thẻ của em không còn giá trị vì có trục trặc tới visa. Em tới hỏi chú và chú khăng khăng là mọi việc đã được xong rồi, có lẽ phòng Medicare lẫn lộn. Việc này không thể xảy ra được, visa em có rồi, cái gì cũng đầy đủ.

Vài ngày sau, khoảng chừng 10 người tới nhà em và họ cho biết rằng họ là nhân viên Bộ Di Trú và Cảnh Sát tới bắt em vì visa của em đã hết hạn, không những vậy mà các giấy tờ của em đã từng nộp tại Việt Nam để xin qua Úc là giấy tờ ‘giả’. Nghe như vậy em rất hoảng và sự thật không biết phải nói gì, mình hoàn toàn người chẳng biết gì cả. Sau khi bị bắt, vợ em (Hằng) đã điện cho chú và hỏi ra sao. Không hề trả lời và tới nhà cũng khóa hết cửa. Điện cho bà thím thì cũng chẳng tìm được ông ấy.

Em hiện nay đang ở trong trại giam di trú tại Maribyrnong. Người ta đã từng ví nơi này là khách sạn năm sao bởi mỗi một ngày em ở đây thì chi phí trả để nuôi chúng em còn gấp đôi số tiền lương em kiếm được một ngày khi em còn tự do. Vợ em hằng ngày tới thăm và nhìn thấy con gái của cha cứ khóc đòi về, em không thể nào ghìm được nước mắt. Cứ sáng sớm là chỉ mong thấy vợ con tới thăm, thời tiết thì nóng, đường sá xa xôi. Vài ngày trước nhân viên di trú tới có nói với em rằng phải trở về Việt Nam và họ không thể cho em tại ngoại vì khi họ tới nhà em có chống cự và muốn chạy thoát.

Trong không gian đen tối với bốn bức tường vây kín và chờ đợi ngày trở về Việt Nam. Mỗi lần có tiếng gõ cửa của phòng tại cái nơi gọi là khách sạn 5 sao này, ruột gan em thắt lại và đầu óc quay cuồng, chân tay đổ mồ hôi vì sợ cái số của mình đã đến....để trở về nước... em mong anh sớm hồi âm.

Phương Hoàng
Người tuyệt vọng

Các bạn mến,
Sau khi nhận được thông tin về trường hợp trên, Quang Huy đã muốn gặp vợ của anh Phương Hoàng tại văn phòng và được biết rằng chính người chú ruột của vợ chồng này đã báo cho Bộ Di Trú. Người chú biết về đơn xin visa của anh Phương Hoàng định cư ở lại Úc đã bị từ chối từ lâu đó và dấu.

Anh Phương Hoàng đã điện thoại đe dọa tới gia đình người chú và cảnh sát lại một lần nữa tới nhà hỏi thăm vợ con anh Phương Hoàng. Ngay lập tức, Quang Huy đã xin tại ngoại cho anh Phương Hoàng căn cứ theo Khoản 2, Điều 050.212(3) của Luật Di Trú 1994 với lý do anh Phương Hoàng có người vợ không giá thú và có con chung với chị Hằng, rất tiếc hồ sơ này đã bị từ chối vì người xét duyệt hồ sơ cho rằng anh Phương Hoàng sẽ trốn.

Chỉ trong thời gian ngắn, Quang Huy đã đệ đơn tới Tòa Tái Cứu Xét Di Trú tại Melbourne và cũng không cần phải chờ đợi lâu vì luật di trú ưu tiên xét xử nhanh cho những người đang trong trại tạm giam. Với những các án lệnh theo như trường hợp này khá hiếm vì tình tiết khá phức tạp như sau: Bộ Di Trú cho rằng anh Hoàng không phải là cha của đứa bé vì trên giấy khai sinh chỉ có tên mẹ, anh Hoàng sống bất hợp pháp rất nhiều năm.

Trong vụ xét xử, Quang Huy đã mời người chủ của hãng anh Hoàng làm lâu năm xác nhận về nhân cách và ông ta cũng đã chứng kiến chị Hằng thường xuyên tới hãng thăm anh ta. Những người thân thiết trong gia đình cũng đã hỗ trợ cho cặp vợ chồng tới Tòa trình bày với Tòa.
Chị Hoàng đã khai với Tòa rằng lý do chị không bỏ tên cha của đứa bé trên giấy khai sinh vì hoàn cảnh gia đình rất khó khăn về kinh tế và chị đã làm vậy để hưởng trợ cấp của chính phủ. Điểm nhấn mạnh của vụ án trước Tòa là xin kháng án việc tại ngoại chứ không phải xin kháng án về hồ sơ định cư theo diện vợ chồng, bởi vậy Tòa không có thẩm quyền xét hỏi về mối quan hệ của hai người có thành thật hay không. Tòa đã đồng ý và xử vụ án theo Khoản 2, Điều 050.212(3) của Luật Di Trú 1994. Điểm mà Tòa nên và chỉ tập trung đến là hành vi vi phạm luật di trú của anh là vô tình hay cố ý. Tòa xem xét liệu quá khứ của anh có quá mạo hiểm so với tương lai của anh hay không?

Tòa cho rằng anh Hoàng không có lý do trốn sau khi tại ngoại bởi sự việc đã xảy ra là hoàn toàn ngoài ý muốn của anh và gia đình sẵn sàng bỏ một khoản tiền là $20,000 để thế chấp cho anh. Quang Huy còn nhấn mạnh thêm căn cứ theo Hiệp Định ICPR công nhận rằng ‘gia đình là nền tảng của xã hội’ và Hiệp Định CROC mà Úc có ký vào tháng 12 năm 1990 công nhận ‘quyền lợi của trẻ em’. Quyền lợi của một cặp vợ chồng và đứa con sẽ bị mất đi nếu Tòa không công nhận.

Anh Hoàng đã được trả tự do không lâu sau đó và hiện nay đang sống hạnh phúc với vợ con.

Anh Hoàng và chị Hằng đã nhiều lần khuyên Quang Huy nên đưa câu chuyện này của anh chị để truyền đạt tới độc giả rằng luôn luôn kiểm tra về tình trạng di trú của mình, nhiều người nghĩ rằng mình đã được ổn định nhưng chưa chắc hẳn phải là vậy.

Quang Huy cũng nhấn mạnh thêm rằng mặc dù luật sư tại Việt Nam hoặc Úc giỏi đến mấy nhưng không bao giờ có thể khẳng định được luật di trú Úc vài năm nữa sẽ không thay đổi. Khi sử dụng các dịch vụ hỗ trợ về di trú, các bạn luôn luôn thật thận trọng và hỏi về chứng chỉ hành nghề của những người đó và không phải cứ luật sư nào tại Việt Nam hoặc Úc cũng có chứng chỉ của MARA trực thuộc của Bộ Di Trú cấp.

Các bạn có thể truy cập vào www.mara.gov.au để tìm hiểu thêm về người đang hỗ trợ di trú cho các bạn có đăng ký hay không.

Tạ Quang Huy
Đại Diện Di Trú 0212473 Ban Chấp Hành – Liên Đoàn Di Trú Úc Châu
Hội Viên – Viện Di Trú Úc Châu Hội Viên – Luật Viện Victoria

Vui lòng Đăng nhập để tham gia cuộc hội thoại.

Thời gian tải trang: 0.196 giây
Powered by Kunena Forum