× Úc Châu

Tin Nóng Áp Dụng Kể Từ Ngày 24/11/2012

8 năm 10 tháng trước #1391 bởi TaQuangHuy
Kể từ ngày 24/11/2012, Bộ Di Trú sửa đổi khoản luật nhằm mục đích tào điều kiện cho cha/mẹ của quốc tịch hoặc thường trú nhân của Úc tới thăm con của họ thường xuyên hơn và với thời gian lâu dài hơn. Đồng thời, loại visa này còn cho phép cha/mẹ tới Úc bất cứ lúc nào trong vòng 3 hoặc 5 năm kể từ ngày cấp visa.

Visa này vẫn còn được gọi là 676 (Du Lịch) và được chia ra thành 2 loại như sau:

676 – 5 năm
Áp dụng cho những cha/mẹ đã nộp đơn xin định cư theo loại 103 (bảo lãnh cha/mẹ) với Bộ Di Trú. Cũng bởi thời gian chờ đợi xét duyệt đơn theo loại 103 mất rất nhiều thời gian bởi số lượng visa rất thấp hằng năm. Thời gian ước tình chờ đợi xét duyệt theo loại 103 có thể kéo dài tới 18 năm kể từ khi nộp hồ sơ. Khi cha/mẹ nộp đơn xin du lịch theo diện này, họ có thể xin theo loại 5 năm.

676 – 3 năm
Áp dụng cho những cha/mẹ chưa nộp visa xin định cư, nhưng có mong muốn thăm con của họ.

Điều kiện chung
Cha/mẹ cũng sẽ phải chứng minh khả đủ năng về tài chính, sức khỏe. Chính phủ cũng sẽ muốn cha/mẹ có bảo hiểm sức khỏe trong thời gian tại Úc. Đồng thời, chính phủ cũng sẽ áp dụng các điều kiện như 8503. Điều kiện này cũng sẽ không cho phép cha/mẹ xin bất cứ loại visa nào khác sau khi tới Úc, ngoại trừ xin theo diện tỵ nạn.

Visa du lịch theo diện 3 hoặc 5 năm không thể được sử dụng để trường kỳ sống tại Úc. Nếu cha/mẹ có nhu cầu định cư thì các loại visa theo diện bình thường (103) hoặc đóng tiền 173/143 nên được áp dụng.

Loại visa này bắt buộc phải xin ngoài lãnh thổ của Úc. Ví dụ như cha/mẹ sử dụng một visa nào đó tới Úc và muốn xin theo diện visa trường kỳ này thì không được phép.

Lệ phí nộp đơn xin visa cũng giống như loại xin visa du lịch bình thường và tất nhiên, lệ phí này cũng thường xuyên được thay đổi vào 01/07 hằng năm.

Các đối tượng có visa theo diện này có thể học tại Úc với thời gian không quá 3 tháng và không được đi làm.

Các điều nên lưu ý
Sau khi được cấp visa, cha/mẹ có thể sử dụng visa này để nhập cảnh và sống tại Úc với thời hạn tối đa là 12 tháng. Điều kiện nên lưu ý là cha/mẹ chỉ được sống tại Úc tổng cộng 12 tháng trong vòng 18 tháng mặc dù visa được cấp với thời hạn là 3 hoặc 5 năm. Visa này có được sử dụng nhiều lần trong thời hạn của 3 hoặc 5 năm.


Trả tiền để dán visa?
Hằng năm, lệ phí mà Bộ Di Trú thu được từ những đối tượng xin visa không phải là con số nhỏ. Kể từ 24/11/2012, những người đã được cấp visa và nếu họ muốn dán visa vào hộ chiếu của mình thì phải đóng phí là 70 Đô Úc.

Sự thay đổi này đã được áp dụng với mục đích khuyến khích sử dụng dịch vụ kiểm tra trên mạng, hệ thống này còn được viết tắt là VEVO. Mặc dù khi cấp visa, Bộ Di Trú có cấp cho quyết định cấp visa, nhưng đối với rất nhiều người thì có visa dán vào trong hộ chiếu là điều ‘chắc ăn’ hơn mặc dù họ đã được cập nhật trên hệ thống của Bộ Di Trú.

Hiện nay, hệ thống kiểm tra VEVO đã được hoạt động. Sử dụng hệ thống này, các tổ chức như hãng hàng không có thể kiểm tra tình trạng visa của người muốn nhập cảnh Úc.

Tạ Quang Huy
Ban Chấp Hành - Liên Đoàn Di Trú Úc Châu
Đại Diện Di Trú 0212473

Vui lòng Đăng nhập để tham gia cuộc hội thoại.

Thời gian tải trang: 0.142 giây
Powered by Kunena Forum