× Úc Châu

Điểm Anh văn để di dân

More
11 năm 4 tháng trước #8 bởi RadioHead
Hai mươi sáu tuổi. Tốt nghiệp dental technician. Di dân. Điểm Anh văn.

Hỏi:
Tôi hai mươi sáu tuổi đã tốt nghiệp dental technician ở trường Y Dược Sài-gòn, hành nghề được 3 năm. Tôi cần đạt được bao nhiêu điểm IELTS để có thể nạp hồ sơ xin di dân dạng có tay nghề sang Úc? Không có người bảo lãnh được không? Sau khi qua đó, tôi có được tiếp tục hành nghề hay phải học lại?

Nếu luật sư biết trung tâm nào ở Việt Nam làm dịch vụ này, xin vui lòng chỉ cho tôi cách liên hệ để được hướng dẫn cách làm hồ sơ. Cảm ơn luật sư rất nhiều.


Đáp:
Anh bạn mới có 26 tuổi, là người tuổi trẻ tài cao và được điểm tối đa về tuổi. Về nghề nghiệp dental technician là một nghành nghề được bộ di trú tại Úc chấp nhận cho di dân. Như vậy, anh đạt điều kiện về tuổi cũng như về nghề nghiệp. Anh lại đi làm được 3 năm là điều kiện đòi những người nạp đơn từ Việt Nam và ngoại quốc cần phải đi làm mới nạp đơn được. Về điểm Anh văn thi IELTS, anh cần đạt năm điểm cho mỗi bộ môn đọc, nghe, nói và viết.

Không có người bảo lãnh được không? Anh có thể đi theo lối độc lập tức không có người bảo lãnh. Tuy nhiên, bộ di trú sẽ đòi điểm cao hơn tức 120 điểm. Nếu anh có người bảo lãnh thì anh chỉ cần đạt 110 điểm. Ngoài ra, với người bảo lãnh, anh còn được tặng thêm 15 điểm. Nên nhớ một điểm của bộ di trú rất khó kiếm.

Bằng cấp của anh sẽ được cho 60 điểm. Còn việc anh có tiếp tục được hành nghề hay không khi đã qua Úc, anh cần phải liên hệ với những cơ quan lo về nghề này. Bộ di trú chỉ chú ý đến vấn đề cho anh sang đây di dân. Còn việc có cho phép anh hành nghề hay không thì lại tùy thuộc vào những cơ quan phụ trách về nghành nghề của anh. Bộ di trú không chịu trách nhiệm về vấn đề này.

Tuy nhiên, vì làm về dental technician nên chúng tôi nghĩ rằng anh sẽ rất dễ kiếm việc. Sở dĩ chúng tôi nói thế vì trước năm 1975, chúng tôi có một người cậu học về dược tại Sài-gòn. Cậu sang Mỹ và hành nghề trở lại. Ông cậu tôi được cái may mắn là đi Mỹ trước năm 1975 nên kinh nghiệm có thừa. Khi các em tôi chân ướt chân ráo tỵ nạn tới Mỹ vào năm 1975 có hỏi ý kiến ông là nên học nghành nghề gì. Ông cậu tôi khuyên lũ cháu rằng: 'Các cháu cứ chọn nghành nào có liên quan đến sức khỏe thuốc men mà học thì dễ kiếm việc'. Vì thế chú em của tôi đang là phi công phản lực đi bỏ bom, bèn đổi sang nghề dược. Hiện nay chú ta đang hành nghề dược ở Mỹ. Đúng như ông cậu tôi nói, chú em tôi làm tới hai ba job về dược. Mấy đứa cháu tôi vừa ra nghề dược là có công ty mướn liền. Vì thế tôi nghĩ rằng, về nghề dental technician của anh, sang đây chắc là có đất dụng võ.

Chúc anh may mắn.

LS Trần Hữu Trung trả lời trên SBS Radio
RadioHead tường thuật

Vui lòng Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để tham gia cuộc hội thoại.

Thời gian tải trang: 0.076 giây