× Úc Châu

Nhận con nuôi

More
11 năm 5 tháng trước #7 bởi RadioHead
Người em bạn dì bị ung thư tử cung. Muốn nhận con của người em để bảo lãnh

Hỏi:
Tôi ở Úc được 17 năm, 67 tuổi, đang hưởng tiền hưu quân đội, em bạn dì tôi sống tại Việt Nam chồng chết có đứa con trai sáu tuổi. Người em họ này đang mang bệng ung thư tử cung. Bác sĩ cho hay khó sống qua 6 tháng.

Cô đi đường thường bị xỉu. Lần tôi về Việt Nam vừa qua, cô em giao cho tôi nuôi dùm cháu bé. Tôi thấy hoàn cảnh cháu bé thương hại lắm. Tôi nhờ con trai tôi 37 tuổi công nhân hãng DIM Furniture lãnh làm con nuôi rồi xin sang Úc nuôi dùm cháu cho ăn học nên người.

Xin hỏi:

1. Thủ tục xin con nuôi như thế nào? Phải cần có những điều kiện gì để chứng minh? Chúng tôi thường xuyên gởi tiền cứu trợ cho cháu ăn học, có giữ biên lai.

2. Muốn xin bảo lãnh phải gởi mẫu nào? Xin loại mẫu này ở đâu? Gởi kèm theo mẫu có những giấy tờ hoặc những chứng minh nào đính kèm.

3. Sở phí tốn cả thảy bao nhiêu? Đóng tiền ở đâu? Nếu mướn cơ quan dịch vụ tư phỏng tốn bao nhiêu tiền tất cả?

Xin chân thành cảm ơn luật sư.

Nguyễn Thanh Hiền


Đáp:

Nếu người em của ông ở Việt Nam là em ruột thì ông có thể bảo lãnh cho cháu bé một cách dễ dàng theo diện cháu mồ côi. Nhưng ở đây hơi gặp khó khăn vì ông không phải là anh ruột của cô em tại Việt Nam mà cô chỉ là em bạn dì nên có thể người ta không xếp ông là 'a relative' theo nghĩa của luật di trú. Luật di trú đòi ông phải là người bác 'uncle' của cháu bé.

Nếu ông muốn lãnh theo diện con nuôi thì ông phải làm thủ tục con nuôi tại Việt Nam. Sau khi chính phủ Việt Nam hoàn tất thủ tục con nuôi cho cháu bé, người con của ông sẽ lãnh cháu qua với diện gọi là 'child visa'. Ông xin mẫu đơn 47CH và nạp đơn xin bảo lãnh. Ông có thể nhờ những dịch vụ hoặc văn phòng luật sư về di trú. Sở phí tùy từng văn phòng vì đây là dịch vụ tư. Nếu ông muốn nhờ văn phòng chúng tôi, xin liên lạc số điện thoại 9793 1600 để được hướng dẫn.


LS. Trần Hữu Trung trả lời trên SBS Radio
RadioHead tường thuật

Vui lòng Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để tham gia cuộc hội thoại.

More
6 năm 4 tháng trước #1256 bởi hikaru_ct
Em có một số vấn đề muốn hỏi anh...Mẹ nuôi (dì ruột) của em nhận nuôi em trước khi sang Úc, sao khi sang đó một thời gian, đã kết hôn với một người có quốc tịch Úc và hiện nay vừa có visa thường trú, vậy mẹ em muốn bão lãnh em sang Úc có được không? nếu được thì cần những giấy tờ gì?thời gian bao lâu thì hồ sơ được duyệt? lệ phí khoảng bao nhiêu? hiện nay em 20 tuổi là sinh viên đại học, lúc em được nhận nuôi là khi em được 10 tuổi... mong anh giúp em giải đáp thắc mắc. cám ơn anh

Vui lòng Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để tham gia cuộc hội thoại.

Thời gian tải trang: 0.076 giây