× Úc Châu

Bảo lãnh cho bà cô

More
11 năm 5 tháng trước #3 bởi RadioHead
Bảo lãnh cho bà cô - Tiền gửi qua thân nhân không có biên lai

Hỏi:
Cháu có một người cô hiện ở Việt Nam. Cô sống trong gia đình cháu từ khi cháu còn nhỏ - 1, 2 tuổi nên rất thương cô. Nay cháu sang Úc đã được quốc tịch và đang đi làm full time. Trong mấy năm vừa qua, cháu vẫn về thăm cô và thường xuyên gửi tiền nhờ thân nhân hoặc bạn bè đem về cho cô.

Nay cô cháu đã 63 tuổi. Không có thân nhân nào săn sóc cô. Cháu muốn lãnh cho cô sang Úc không hiểu có được không, xin Luật sư hướng dẫn.


Đáp:
Cháu có rất nhiều hy vọng lãnh được người cô sang Úc đoàn tụ. Tuy nhiên, cháu phải kiên nhẫn, đây là việc đường dài, không thể vội vã được vì những lý do sau đây:

Cô cháu phải đạt tuổi già, tức khoảng 65 tuổi. Nói một cách cụ thể là vào khoảng 2 năm nữa cháu có thể lãnh cho người cô.

Tiếp đến là vấn đề chứng minh gửi tiền. Vì cô cháu có thể đi theo diện gọi là Thân Nhân Lớn Tuổi Tùy Thuộc vào con cháu. Lớn Tuổi thì tiêu chuẩn như tôi vừa trình bày nói trên. Còn tiêu chuẩn Tùy Thuộc ở đây người ta tính về vấn đề kinh tế.

Cháu phải chứng minh là người cô của cháu sống nhờ vào số tiền cháu gửi về. Cháu cần phải có những biên lai của ngân hàng, hoặc ít ra là những shop gửi tiền. Nhưng theo kinh nghiệm của chú thì Bộ Di Trú ở Saigon ít khi tin vào những biên lai của các shop gửi tiền. Vì thế, ngân hàng vẫn là chỗ có uy tín đối với Bộ Di Trú ở Saigon, Hanoi. Hiện nay có một số ngân hàng đã có chi nhánh ở Việt Nam, nên cháu có thể hỏi thăm để mở một trương mục cho cô rồi chuyển tiền vào.

Nếu cháu liên tục gửi tiền cho cô trong vài năm thì cháu có thể xin bảo lãnh cho cô theo diện Aged Dependent Relative.


Luật Sư Trần Hữu Trung trả lời trên SBS Radio
RadioHead tường thuật

Vui lòng Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để tham gia cuộc hội thoại.

Thời gian tải trang: 0.072 giây