× Úc Châu

Luật Đổi - Hợp Pháp Hóa Cho Người Ở Lậu

More
8 năm 2 tháng trước #926 bởi TaQuangHuy
Theo thống kê của Bộ Di Trú thì hiện nay có rất nhiều người sống bất hợp pháp, còn được gọi là người ở lậu, người rơm hoặc người lạ, v.v… Hằng năm, Bộ Di Trú phải tốn kém rất nhiều tiền để thuê nhân viên truy lùng những đối tượng này tại các điểm nóng như các nhà hàng, farm, hãng xưởng, v.v… Số tiền phải tốn kém không đem lại hiệu quả như mong muốn. Thậm chí khi bắt được những đối tượng nêu trên, nhốt vào trại rồi trục xuất lại phải tốn kém thêm nữa. Vài tháng trước, Bộ Trưởng Di Trú, Thượng Nghị Sỹ Chris Evans ra quyết định không truy cứu và hủy bỏ các khoản nợ với những người đã từng bị tạm giam tại các trại di trú của Úc

Vào ngày 7 tháng 9 năm 2009, Tổng Đốc Toàn Quyền Úc, Bà Quentin Bryce đã ký, sửa đổi và ban hành theo yêu cầu của Bộ Trưởng Di Trú một khoản trong luật di trú và đây cũng là một tin mừng cho rất nhiều người đang sinh sống trong tình trạng không biết ngày mai ra sao…Khoản luật này đã có hiệu lực kể từ ngày 14 tháng 9 năm 2009, Quang Huy xin được tóm tắt như sau:

Nếu một đối tượng đang sinh sống bất hợp pháp và cũng đang có vợ/chồng của mình tại Úc thì người chồng/vợ tại Úc có thể bảo lãnh cho người vợ/chồng đó rồi nộp đơn xin định cư tại Úc và không phải trở về Việt Nam. Trước ngày 14/9/2009 thì còn có khoản 48 của Luật Di Trú Úc áp dụng và không cho phép xin bất cứ loại visa nào khác ngoài Tỵ Nạn hoặc loại Bridging.

Quang Huy thấy rằng đây là một việc đáng khen của ngài Bộ Trưởng Di Trú và cũng hy vọng rằng sẽ có nhiều điều thay đổi mang tính chất nhân đạo và đơn giản hóa hơn vào những ngày sắp tới.

Tất nhiên, luật nào khi sửa đổi cũng phải có điều kiện đính kèm. Quang Huy xin được gọi khoản này là “khoản 48”. Nếu nộp hồ sơ cho đương đơn (người sống bất hợp pháp) thì đương đơn còn phải đáp ứng các điều kiện như sau:

1. Kể từ lúc nhập cảnh Úc, chưa bị từ chối hoặc bị hủy visa theo diện vợ/chồng (bao gồm cả đính hôn, sống không giá thú hoặc đồng tính); và

2. Chưa bao giờ bị từ chối hoặc bị hủy visa theo điều 501 của Luật Di Trú;

3. Được bảo lãnh bởi một người quốc tịch Úc, thường trú nhân hoặc quốc tịch New Zealand; và

4. Có 2 người nhân chứng mang quốc tịch Úc, thường trú nhân hoặc quốc tịch New Zealand công nhận về mối quan hệ của hai người.

Quang Huy xin đặt ví dụ cho cả 4 yếu tố như sau:

Hỏi: Anh Bình qua Úc do chị Hà bảo lãnh. Sau khi tới Úc, anh Bình thấy cuộc sống với chị Hà không còn như trước. Chị Hà đã báo với Bộ Di Trú và anh Bình đã bị hủy visa. Kể từ lúc bị hủy visa, anh Bình đã sống chung với chị Phượng được hơn 4 năm vậy thì chị Phượng có bảo lãnh cho anh Bình theo diện như luật mới này không?

Đáp: Không, bởi anh Bình đã từng sử dụng visa do chị Hà bảo lãnh (diện vợ/chồng) và visa đã bị hủy visa.

Hỏi: Anh Minh qua Úc theo diện vợ bảo lãnh từ Việt Nam. Sau khi tới Úc được vài tháng, anh Minh đã thuê 2 căn nhà để trồng cần sa. Anh Minh đã bị bắt và bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Tòa Án tuyên phạt 4 năm tù giam. Bởi mức nghiêm trọng của sự việc đã xảy ra, Bộ Di Trú đã áp dụng điều 501 của luật di trú và hủy visa của anh Minh. Khi ra tù, Bộ Di Trú đã cho anh khoản thời gian thu xếp trở về nước thì anh Minh đã trốn ở lại. Bây giờ có một người bạn đời mới và sẵn sàng bảo lãnh cho anh Minh. Anh Minh có được áp dụng điều luật mới này không?

Đáp: Không, bởi anh đã từng bị hủy visa theo điều 501. Điều 501 này liên quan tới hành vi vi phạm luật hình có tính chất nghiêm trọng. Kể cả anh Minh trở về nước rồi xin nộp hồ sơ quay lại Úc theo diện vợ/chồng thì Quang Huy thấy cũng sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn.

Hỏi: Chị Thúy qua Úc theo diện thăm thân nhân do người chị bảo lãnh. Chị Thúy đã hứa rằng chỉ qua đây chơi một thời gian ngắn rồi sẽ quay trở về Việt Nam tiếp tục công việc của mình. Sau khi tới Úc, thấy nước này đẹp quá và chị đã sống bất hợp pháp tại Úc được hơn 5 năm. Khoảng 1 năm trước, chị Thúy quen anh Cường và hai người đã sinh sống với nhau được 3 tháng nay. Hai người có dự tính làm đám cưới và xin ở lại. Anh Cường đã có quốc tịch hơn 10 năm này rồi, vậy thì anh Cường có gặp khó khăn trong trường hợp này không?

Đáp: Có. Bởi anh Cường đã là quốc tịch Úc.Hỏi: Bởi sống tại Úc bất hợp pháp, chị Thúy không có nhiều bạn sẵn sàng chứng nhận cho mối quan hệ của chị Thúy và anh Cường. Đồng thời, đa số bạn của chị Thúy cũng đang sống bất hợp pháp. Những người nhân chứng có thể là ai?

Đáp: Nhân chứng bắt buộc phải có quốc tịch Úc, thường trú nhân Úc hoặc quốc tịch New Zealand. Những người nhân chứng có thể bất cứ ai biết mối quan hệ của chị Thúy và anh Cường.

Vui lòng Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để tham gia cuộc hội thoại.

More
8 năm 2 tháng trước #929 bởi Hannah
Em thấy điều này rất mang tính nhân đạo cho Cộng đồng. Mong là sắp tới sẽ có nhiều đổi mới tíc cực hơn. Cầu mong đừng đổi Luật thành khó khăn như nước Mỹ. Em nghe mọi người nói vào Úc dễ hơn là sang Mỹ.

Vui lòng Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để tham gia cuộc hội thoại.

More
8 năm 2 tháng trước #932 bởi TaQuangHuy
Quang Huy thấy hệ thống di trú hiện hành đã và đang có rất nhiều thay đổi nhẹ nhàng và nhân đạo.

Tạ Quang Huy
www.luatditru.com.vn

Vui lòng Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để tham gia cuộc hội thoại.

Thời gian tải trang: 0.130 giây