× Úc Châu

Cúm Heo (swine flu) H1N1

More
8 năm 9 tháng trước #672 bởi PhiLong
PL vừ nhận được email thông báo gửi tới cho cộng đồng người hãy cẩn thận đền phòng dịch bệnh Cúm Heo.


Huỳnh Chiếu Đẳng (29-Apr-2009 lúc 5:00PM PT)

Kính thưa qúi bạn,

Tôi vừa nhận được tin nầy thấy quan trọng và cần thiết nên vội chuyển đến các bạn “kính tường”. Theo tôi các bạn cần nên đọc qua.


Tóm tắt:

1. Tin từ một bác sĩ ngành di truyền và đã đi hợp với WHO (Tổ chức y tế thế giới). Tôi không được may mắn quen biết cùng vị bác sĩ nầy.

2. Dịch cúm nguy hại hơn những tin tức từ chánh quyền hay tin tức từ truyền thông.

3. Siêu vi cúm nầy có thể (chuyên viên về ngành genetics cho là) do con người tạo ra với ý định xấu do đó nguy hơn chúng ta tưởng.

4. Cách đề phòng và chuẩn bị ngay bây giờ. Tin viết trước khi WHO nâng cấp báo động lên 5. Bây giờ đã là 5 rồi.

5. Một khi WHO tăng lên cấp 6 thì mọi người dù bịnh hay không gì cũng chịu ảnh hưởng rất nặng. Các bạn nên quan tâm tới phần nầy mà chuẩn bị trước khi xảy ra (nếu có).

6. Mong quí bạn chuyển email nầy cho nhau, cẩn thận và đề phòng trước vẫn hay hơn. Về nguồn tin tôi không kiểm chứng nhưng thấy là đáng tin.


Có một điều tôi biết chắc là “con cúm heo” nầy đến với chúng ta sẽ ở lại dài dài trong rất nhiều chục năm hay vĩnh viễn. Theo lịch sử bịnh dịch cúm, thì nó khởi đầu sơ sơ vào mùa nóng (như hiện giờ) đến mùa đông sắp tới đây mới phát mạnh hơn. Lần dịch vừa rồi trước số người chết lên hàng triệu, lớn lắm không phải là con số nhỏ đâu. Hy vọng 6 tháng sau chúng ta có thuốc ngừa, và hy vọng cơ thể loài người học được cách phá những thế võ mới của loài siêu vi cúm heo hiện nay. Tuy nhiên siêu vi cúm thì biến đổi không dùng, trận đấu võ sẽ dài dài bất tận.


Ước mong mọi chuyện sẽ êm đẹp trong vài ngày tới để tôi không gởi những tin xấu nầy đến các bạn.

Bên dưới là cái email có tính cách cá nhân, nhưng bác sĩ Nguyễn Thùy Trang có ghi câu xin phổ biến rộng rải. Nguyên văn email tôi nhận được từ bằng hữu khác forward lại


Sent: 4/29/2009 1:41:55 P.M. Eastern Daylight Time
Subj: Thư quan trọng gửi cho cộng đồng Việt Nam về Cúm Heo

Kính chị Mỹ Linh, xin chị phổ biến giúp TT email nầy.

Thư quan trọng gửi cho cộng đồng Việt Nam về Cúm Heo.

Tôi vừa có một cuộc họp quan trọng với WHO (Tổ chức y tế thế giới) về tình trạng cúm heo. Tôi xin thông báo với cộng đồng với tư cách cá nhân và xin quí vị hãy xem đây là thư riêng cho quí vị.


Tình trạng cúm heo A(H1N1) nguy hiểm và nguy hiểm hơn những gì quí vị đọc trên những bản tin trên các báo chí. Theo riêng cá nhân tôi tìm hiểu thì nước Mỹ đã có 91 trường hợp và một tử vong, con số chính thức có thể cao hơn vì nhiều trường hợp chưa phát hiện, trong khi đó Mexico có thể cao hơn con số chính phủ Mexico đưa ra. Theo ước đoán của tôi có thể trên 50,000 người bị dịch và có thể cao hơn. WHO hiện đang họp để nâng báo động lên cấp 5 trong nay mai và có thể lên 6 là cao nhất. Khi báo động cấp 6 tức là đóng cửa biên giới các nước lây nhiễm kể cả những chuyến bay và lưu thông nhất là tới Hoa Kỳ và Canada. Tôi hy vọng không có trường hợp nầy xảy ra.


Theo các khoa học gia cho biết là loại gen mới nầy do phối hợp của gen cúm gia cầm, cúm heo và cúm người. Nhiều bác sĩ chuyên môn ngành Genetics mà tôi tiếp xúc có ý nghi ngờ loại Virus nầy do người làm ra chứ không phải do tự nhiên. Nếu trường hợp nghi ngờ nầy là sự thật thì đây có thể là việc làm có chủ tâm và tại sao phải làm vậy thì chưa có câu trả lời.

Như quí vị biết là công việc làm ra một loại vi trùng mới như loại siêu vi trùng cúm heo A(H1N1) không phải là chuyện khó trong xã hội hôm nay.


Chuyện cộng đồng chúng ta phải làm gì để giúp đồng hương VN tránh được thảm họa nầy mang đến cho gia đình chúng ta là việc quan trọng trong lúc nầy.


Tôi gửi khẩn cấp lá thư nầy đến cho quí đồng hương là hết sức cẩn thận, đừng xem thường nạn dịch nầy. Tôi mong quí đồng hương chúng ta là trong lúc nầy nên tránh các sinh hoạt chổ đông người. Khi đi shopping hay những nơi đông người thì xin quí vị rửa tay nhiều lần vì khi chúng ta đụng vào các nấm cửa, quần áo, đồ vật mà mình không biết có dính Virus hay không.


Nếu quí vị làm việc cần phải tiếp xúc với khách thì lúc nói chuyện, tìm cách đừng để mặt quá gần. Nếu sau khi tiếp xúc với người mà mình nghi có bệnh thì hãy vào rửa tay trước và rửa mặt liền sau đó. Nên mua loại napkins ướt có chất alcohol bán rất nhiều ở các cửa tiệm. Dùng loại nầy để lau tay, lau mặt thường nếu không có cơ hội rửa tay, rửa mặt. Khi con em mình bị ho, bị sổ mũi chảy nước hãy liên lạc ngay với bác sĩ để khám. Theo tôi biết hiện nay chưa có Vaccine để chủng loại Virus mới nầy và các nhà thuốc cần thời gian 4-5 tháng để hoàn tất nhưng quí vị có thể chích ngừa loại Vaccine Flu hiện có để tránh loại Flu thông thường.


Thuốc Tamiflu rất hiệu quả cho loại Virus mới nầy, một vài nơi ở các nước Á Châu có thể mua không cần toa bác sĩ, nhất là mua online. Ở Mỹ & Canada và một số nước châu âu thì phải cần toa mới mua được Tamiflu và thuốc nầy rất mắt tiền nên có thể nhiều đồng hương chúng ta không có khả năng để mua thuốc. Nếu quí vị có bảo hiểm y tế thì khi thấy có triệu chứng đầu tiên của bệnh nầy là ho và sổ mũi nước thì xin gặp bác sĩ hay đi bệnh viện khám, nếu có bệnh, họ sẽ cho uống liền Tamiflu hay loại thuốc tương tự.


Xin quí đồng hương hãy chuẩn bị sẵn một ít đồ hộp, gạo, nước uống để ăn trong vòng một tháng cho gia đình mình. Nếu trường hợp WHO báo động tới level 6 thì trường học, công sở có thể bị buộc đóng cửa. Lúc đó thức ăn, đồ uống giá thành có thể cao hơn nhiều vì nhiều cơ sở hoạt động bị ngưng. Hiện nay WHO đang chuẩn bị nâng báo động lên level 5 trong vòng vài ngày tới.

Chúng ta nên chuẩn bị sớm thì đở hơn là lúc xảy ra nạn dịch toàn cầu, biên giới, cơ sở, trường học đóng cửa, đồ ăn thức uống giá thành cao thì sẽ khó khăn hơn nhiều vì sự thiếu hụt.


Mong quí vị phổ biến tin nầy qua email cho bạn bè, thân hữu.

Trân Trọng

Bs Nguyễn Thùy Trang M.D Genetics

Vui lòng Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để tham gia cuộc hội thoại.

Thời gian tải trang: 0.072 giây