× Úc Châu

Điều kiện nhập tịch úc ra sao?

More
8 năm 10 tháng trước #636 bởi tigon
Kính chào anh Tạ Quang Huy và quý anh chị trong diễn đàn ucchau.net,

Tigon muốn hỏi cụ thể về điều kiện xin nhập quốc tịch úc hiện nay ra sao ạ? Tigon trở thành thường trú nhân trước tháng 07/2007 thì chỉ đợi đủ 2 năm sống tại úc và năm cuối cùng ở úc phải đủ 12 tháng có đúng hay không anh chị? nếu tigon đã ở úc tổng cộng 2 năm từ ngày thường trú và đã có 1 thời gian liên tục sống ở úc 12 tháng, nhưng sau đó chưa thi nhập quốc tịch và lại về việt nam thời gian ngắn, sau đó trở qua thì tigon có thể xin thi nhập quốc tịch luôn mà không phải ở thêm 12 tháng nữa mới được quyền xin thi nhập quốc tịch?

Nghe nói có trường hợp xin thi quốc tịch tại việt nam, không biết cụ thể là ra sao? Anh chị nào có biết xin hướng dẫn giúp tigon.

Điểm nữa là sự khác biệt giữa có quốc tịch và thường trú nhân có gì khác nhiều lắm không? Nếu có quốc tịch úc thì được phép về việt nam sống lâu dài mà không phải cần thêm thủ tục gì khác không? Ví dụ khi đã có quốc tịch úc và tigon sống và làm việc tại việt nam trên 5 - 10 năm thì khi nhập cảnh vào việt nam thì bên phía việt nam có yêu cầu gì không? Tại tigon nghe nói rằng hộ chiếu việt nam thì khi nhập cảnh vào việt nam ở bao lâu cũng được mà không phải xin visa về việt nam, còn nếu hộ chiếu của úc thì khi đi các nước như Trung Quốc và việt nam thì phải có visa về việt nam mới được. Và nếu có quốc tịch úc mà ở việt nam trên 5 năm thì có được về lại úc với tư cách là công dân úc hay không? Nghe nói có trường hợp quốc tịch nước ngoài muốn về việt nam làm việc thì phải xin phép của Bộ Di Trú úc giấy phép đi nước ngoài làm việc không ạ?

Anh chị và quý luật sư tư vấn giúp tigon. Tigon rất cám ơn nhiều.

Vui lòng Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để tham gia cuộc hội thoại.

More
8 năm 9 tháng trước #650 bởi TaQuangHuy
Chào Tigon,

Thi quốc tịch tại Việt Nam??? Quang Huy chưa bao giờ thấy nhe.

Sự khác biệt giữa Quốc Tịch và Thường Trú như sau.

Quốc Tịch phải:

1. Bầu cử - đây là quyền lợi cũng như là nghĩa vụ
2. Tranh cử - cơ hội dành cho những đối tượng trở thành chính trị gia;
3. Can thiệp - có vấn đề gì khi ở nước ngoài thì chính phủ Úc sẽ can thiệp. Tất nhiên, chính phủ không thể việc gì cũng can thiệp được. Đặc biệt nếu việc chính phủ có can thiệp mà ảnh hưởng tới chính trị hoặc quan hệ của 2 nước thì không bao giờ can thiệp cho mình.

Quang Huy thấy điều sung sướng nhất khi có quốc tịch Úc là mỗi lần đi đâu du lịch thì hầu như không cần phải xin visa.

Nếu quốc tịch Úc và làm việc tại Việt Nam trường kỳ thì phải xin visa dài hạn với Đại Sứ Quán Việt Nam.

Lợi thế của thường trú là vẫn cầm hộ chiếu Việt Nam và về Việt Nam không cần phải xin visa. (một năm bạn về mấy lần? mỗi lần bao lâu). Nếu có thường trú và vi phạm luật hình sự có thể bị trục xuất về Việt Nam.

Hiện nay có rất nhiều người Việt Nam tại hải ngoại có giấy Miễn Thị Thực. Loại giấy này cho phép việt kiều về Việt Nam thoải mái, mỗi lần ở 90 ngày và có giá trị khá lâu. Tại sao không làm như vậy?

Nếu ai được vào quốc tịch mà chưa vào thì cứ xin vào đi nhé.

Trong luật quốc tịch có nhiều trường hợp đặc biệt miễn thời gian chờ đợi sau khi vào thường trú. Xin bạn vui lòng cho biết bạn tới Úc theo diện gì? Ngày nộp hồ sơ?

Vui lòng Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để tham gia cuộc hội thoại.

More
8 năm 9 tháng trước #655 bởi tigon
Thanks anh Tạ Quang Huy vì đã nhiệt tình hướng dẫn và những thông tin thật bổ ích cho tigon.

Tigon đọc trong topic này của diễn đàn úc châu thì nghe nói là có thể thi nhập tịch úc tại việt nam, hoặc có thể tigon hiểu sai về việc thi nhập tịch tại việt nam?

Đây là link topic: www.ucchau.net/modules/newbb/viewtopic.php?topic_id=700&forum=4

tigon nghe nói là nếu người quốc tịch nước ngoài muốn về việt nam làm việc dài lâu từ 5-10 năm thì thủ tục xin phép làm việc rất phức tạp và nhiêu khê nên mới lo lắng và hỏi thêm thông tin để tigon được an tâm phần nào. Nếu vậy thì khi có quốc tịch úc và tigon về việt nam hẳn 10 năm liền sống tại việt nam thì có còn giử được quốc tịch úc khi trở lại úc không?

anh chị và các bạn nào có thêm thông tin về việc này thì xin cho tigon thêm ý kiến nhé. Rất mong anh Tạ Quang Huy vui lòng giúp tigon thêm lần nữa nhé. Xin cảm ơn và chúc sức khỏe anh chị và các bạn cùng anh Tạ Quang Huy nhé.

Vui lòng Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để tham gia cuộc hội thoại.

Thời gian tải trang: 0.082 giây