× Úc Châu

Con dâu tương lai ở Việt Nam muốn du lịch

More
11 năm 3 tháng trước #22 bởi RadioHead
Con dâu tương lai ở Việt Nam muốn du lịch để làm hôn thú tại Úc

Hỏi:
Tôi có người con dâu tương lai hiện nay ở Việt Nam. Tôi muốn mời cô ta sang bên này du lịch để làm hôn thú với con trai tôi. Lý do vì con trai tôi không có điều kiện để về bên Việt Nam. Vậy mong luật sư chỉ dẫn cho cách làm thế nào để tôi có thể mời cô ta sang Úc du lịch và làm hôn thú luôn thể với con trai tôi.
Xin gởi tới ông lời chúc sức khỏe biết ơn.

Kính chào ông, Nguyễn Phú Nhuận tại ACT


Đáp:
Thông thường những thiếu nữ còn trẻ không có thân nhân ruột thịt tại Úc việc xin đi du lịch rất khó khăn. Người ta chỉ sợ rằng, người phụ nữ còn trẻ sẽ tìm cách ở lại và không chịu trở về Việt Nam.

Nếu người con dâu tương lai của ông có bà con ruột thịt ở Úc và cô có việc làm chắc chắn hay có đứng tên tài sản, cô có thể đi theo lối du lịch có bảo lãnh. Còn lối du lịch không có người bảo lãnh thì rất khó khăn.

Còn nếu ông nói rõ là du lịch sang đây để làm hôn thú thì chúng tôi nghĩ rằng bộ di trú sẽ từ chối đơn của người con dâu tương lai. Có một cách dung hòa là thay vì về Việt Nam làm hôn thú lôi thôi, con trai của ông có thể lãnh cho con dâu tương lai theo diện fiance. Với diện này, người con trai không cần làm giấy tờ gì tại Việt Nam. Tuy nhiên trong thực tế, chúng ta cần làm một đám hỏi và sau đó lãnh vợ theo diện fiance.

Rất nhiều người trẻ tại Úc thích lãnh theo lối này vì họ không muốn những phiền toái làm hôn thú tại Việt Nam. Nếu muốn làm hôn thú tại Việt Nam, người con trai phải cung cấp khá nhiều giấy tờ rất lôi thôi. Ngoài ra, bên Việt Nam còn bắt khám sức khỏe, kể cả khám về tâm thần. Bên cạnh những thủ tục nhiêu khê, đưa người ta vào mê hồn trận, các viên chức Việt Nam lại hay vòi vĩnh.

Tôi được biết một chú thanh niên làm tiệc cưới vào tháng Hai năm 2005. Nhưng mãi tới tháng Chín năm 2005, chú mới được cấp tờ hôn thú. Tại sao phải chờ quá lâu như vậy, tới bảy tháng trời mới được cấp hôn thú? Chú thanh niên bực bội trả lời là họ đòi cháu một ngàn đô. Cháu thấy lấy vợ việc gì phải mất tiền, nên nhất định không chịu trả. Vì cháu nhất định không chịu trả nên họ cũng nhất định không chịu đưa tờ hôn thú. Về sau, họ thấy cháu lì quá, chẳng cần hôn thú của họ nữa nên họ phạt cháu bảy tháng sau mới chịu chìa tờ hôn thú ra.

Trên đây là tình trạng giấy tờ và việc vòi vĩnh tại Việt Nam.


LS Trần Hữu Trung trả lời trên SBS radio
RadioHead tường thuật

Vui lòng Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để tham gia cuộc hội thoại.

Thời gian tải trang: 0.096 giây