× Úc Châu

Vấn đề di chúc tại Việt Nam

More
11 năm 4 tháng trước #20 bởi RadioHead
Hỏi:
Tôi có một vấn đề xin được tham khảo ý kiến của luật sư. Ông nội tôi có bốn người con, hai trai và hai gái. Trước khi ông tôi đựợc 90 tuổi, ông đã viết một bản di chúc với ý định giao một phần lớn căn nhà từ đường cho bác ruột của tôi.

Sau đó bác tôi đã sang định cư và nhập quốc tịch tại Úc. Thấy bác tôi đã có cuộc sống ổn định bên đất người, nên ông tôi đã lập bản di chúc thứ hai (có người thứ ba và cơ quan địa phương công chứng) với nội dung để lại toàn bộ căn nhà nêu trên cho ba tôi để chăm lo, thờ phụng khi ông tôi mất.

Vậy cho phép tôi được hỏi, bản di chúc thứ nhất có còn hiệu lực không? Nếu bác ruột và hai người con gái còn lại của ông tôi đưa đơn ra tòa án để dành một phần thừa kế căn nhà theo bản di chúc cũ và luật thừa kế quy định đối với thành viên là con gái của người lập di chúc thì trường hợp này luật pháp sẽ quyết định như thế nào?

Kính mong luật sư cho tôi được biết

Xin chân thành cám ơn luật sư

Cao thị Kim Loan.


Đáp:
Xin chân thành cám ơn cảm tình của cô hoặc bà Cao Thị Kim Loan đã từ Việt Nam xa xôi viết thư hỏi ý kiến chúng tôi. Chúng tôi nhận thấy gần đây, nhờ phương tiện trên internet, độc giả tại Việt Nam đặt khá nhiều câu hỏi qua email của báo Dân Việt.

Chúng tôi chân thành cám ơn cảm tình và sự tín nhiệm của các độc giả tại Việt Nam.

Nếu di chúc của ông nội của cô được làm tại Úc thì chắc chắn là tờ di chúc thứ hai có giá trị. Lý do vì theo luật của Úc, nếu đã làm di chúc thứ hai thì bao giờ cũng có câu là di chúc đầu tiên bị hủy.

Trường hợp cô hỏi xảy ra tại Việt Nam, nên chúng tôi không rõ luật pháp Việt Nam về vấn đề di chúc quy định như thế nào. Trước đây, khi tôi còn hành nghề luật sư tại Việt Nam trước năm 1975, trường hợp lập di chúc tại Việt Nam rất ít.

Căn cứ vào luật Úc và lý luận thông thường thì chúng tôi xin góp ý là gia đình cô có thể tranh luận trước tòa là tờ di chúc thứ hai mới có giá trị bởi vì đó là ý nguyện sau cùng của ông nội cô. Lý do là ông nội cô thấy bác cô đã được ổn định tại Úc, nên ông muốn thay đổi di chúc.

Đây chỉ là sự góp ý theo suy luận thông thường của một luật sư. Tuy nhiên, chúng tôi phải nhấn mạnh là sau ngày 30 tháng 4 năm 1975, chính phủ cộng sản Việt Nam không chấp nhận cho các luật sư được tiếp tục hành nghề nên chúng tôi không rõ luật lệ hiện thời như thế nào. Trong những ngày đầu mới tiếp thu miền Nam Việt Nam, chính phủ cộng sản không có luật lệ rõ ràng. Tệ hơn nữa, họ đã đóng cửa trường luật và giải tán luật sư đoàn. Mãi đến sau này, trong thập niên 80, họ mới bỗng nhiên nhận ra là khi giao dịch với các nước văn minh trên thế giới, họ cần có luật lệ. Vì vậy họ đã ồ ạt gửi sinh viên sang Úc du học. Cá nhân tôi, được luật sư đoàn tại Sydney chỉ định tiếp xúc với một số khá đông các sinh viên từ Việt Nam sang du học. Cuộc tiếp kiến diễn ra tại trụ sở của luật sư đoàn NSW tại Phillip street, Sydney.

Các sinh viên Việt Nam đã đặt rất nhiều câu hỏi cho chúng tôi và xin số điện thoại để liên lạc. Tuy nhiên, chúng tôi hiểu rằng, người trưởng đoàn là một đảng viên. Vì thế, có lẽ anh ta cấm tất cả những sinh viên du học tiếp xúc với chúng tôi sau buổi gặp gỡ nói trên.


LS Trần Hữu Trung trả lời trên SBS radio
RadioHead tường thuật

Vui lòng Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để tham gia cuộc hội thoại.

Thời gian tải trang: 0.070 giây