× Úc Châu

Trồng cần sa trái phép ở NSW

More
11 năm 5 tháng trước #2 bởi RadioHead
Hỏi:
Cháu có một câu hỏi này nhờ chú giải đáp dùm:

Hiện này luật mới nhất 2006 về trồng trái phép cần sa tại tiểu bang New South Wales như thế nào? Chú có thể giải thích chi tiết cho cháu được không? Vì chúng cháu đang cá cược nhau chưa ai phân thua thắng bại. Chúng cháu xin chú giải thích rõ ràng dùm và nếu không thì chúng cháu cứ cãi nhau hoài. Cám ơn chú nhiều.\

Đáp:
Chúng tôi không chuyên môn về vấn đề hình sự trong đó có những tội phạm liên quan đến ma túy, cần sa, bạch phiến … Tuy nhiên, chúng tôi xin đưa ra một vài chỉ dẫn tổng quát về câu hỏi của anh liên quan đến cần sa. Tài liệu chúng tôi dùng là cuốn The Law Handbook, chương 23 xuất bản tháng 12 năm 2003, tức gần 3 năm nay.

Về việc trồng cần sa và những loại ma túy bị cấm đoán thì hình phạt tùy thuộc nhiều yếu tố như: kích thước của nơi trồng cần sa, địa điểm. Theo tác giả cuốn sách luật nói trên thì đại đa số những vi phạm về trồng cần sa với một số lượng nhỏ do Tòa Án Địa Phương – Local Court xử và có thể xử những vụ giới hạn tới $11,000.00 đô phạt vạvà hai năm tù. Căn cứ vào số lượng thống kê cho năm 2002 thì Tòa Địa Phương xử phạt về tiền vạ thường là khoảng $500.00 và cảnh cáo phải giữ hạnh kiểm tốt – good behaviour bond 16 tháng. Đối với những trường hợp trồng nhiều hơn, thì thường tòa phạt trung bình 31 tháng tù và làm những công việc cộng đồng.

Tuy nhiên, chúng tôi vừa nói chuyện với một số luật sư chuyên cải về vấn đề cần sa thì hình phạt hiện nay cho năm 2006 đã tăng lên nhiều. Đó là sắc luật NSW Drug Misuse and Trafficking Acts 1985. Vì những vị luật sư này cùng là người đồng hương nên họ đã không ngần ngại cho tôi biết rằng chính vì hình phạt về cần sa quá nhẹ nên những phần tử xấu trong cộng đồng đã coi thường những hình phạt này. Họ trồng cần sa và kiếm lời, họ chỉ ở tù chừng một năm lại biến ra ngoài với số tiền lời kiếm được và như thế lại tiếp tục phạm pháp. Chính vì sự coi thường pháp luật của một số phần tử xấu trong cộng đồng chúng ta mà hiện này chính phủ tiểu bang New South Wales đã tăng hình phạt lên. Các bạn là thanh niên có thể tìm sắc luật mới này trong website của chính phủ tiểu bang New South Wales.

Cũng về vấn đề cần sa ma túy, chúng tôi được biết rằng theo thống kê hiện nay có hai điều làm cho cộng đồng chúng ta rất xấu hổ: một là cứ 10 vụ xử về ma túy thì có 8 vụ là người Việt Nam. Như vậy, những phần tử phạm pháp trong cộng đồng của chúng ta về ma túy cần sa chiếm tới 80%. Hai là phụ nữ bị giam trong nhà tù tiểu bang New South Wales liên quan đến ma túy đông nhất là phụ nữ Việt Nam. Những phụ nữ này đã làm hổ danh những Bà Trưng, Bà Triệu anh hùng dân tộc của chúng ta.

Ls. Trần Hữu Trung trả lời trên SBS Radio
Do RadioHead tường thuật

Vui lòng Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để tham gia cuộc hội thoại.

Thời gian tải trang: 0.071 giây