× Úc Châu

Du lịch tại Úc. Muốn lãnh cho mẹ

More
11 năm 5 tháng trước #19 bởi RadioHead
Hỏi:
Mẹ em hiện đang du lịch ở Úc, em còn một em trai ở Việt Nam. Em rất muốn bảo lãnh mẹ và em trai. Em trai em còn độc thân 22 tuổi. Em sang đây được ba năm và đã có thường trú. Ông xã em hiện mang quốc tịch Úc. Xin luật sư cho biết em có thể làm cách nào để bảo lãnh cho mẹ và em trai, và phải trả tiền bond là bao nhiêu.

Đáp:
Nói một cách dễ hiểu, muốn bảo lãnh cho cha mẹ sang Úc. Các bậc cha mẹ cần phải đi qua hai chiếc cầu, vượt qua con sông từ Việt Nam sang tới Úc.

Chiếc cầu thứ nhất, người Úc hay bộ di trú sẽ đếm số con. Số con phải ít nhất ở Úc ngang với số con ở Việt Nam. Trong trường hợp của cô, cô đạt tiêu chuẩn này vì cô ở Úc và em trai cô ở Việt Nam.

Chiếc cầu kế tiếp là người ta sẽ xét xem người bảo lãnh là cô (sponsor) có phải là người đã ổn định tại Úc không (settle). Theo bộ di trú, settle hay ổn định có nghĩa là cô đã cư ngụ tại Úc hợp lệ hai năm . Trong trường hợp này, cô đã ở đây 3 năm và có thường trú nên cô có thể lãnh được.

Tiền bond cho một người là mười ngàn nhưng nếu hai người cùng trả tiền bond người ta sẽ discount xuống còn mười bốn ngàn.

LS Trần Hữu Trung trả lời trên SBS radio
RadioHead tường thuật

Vui lòng Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để tham gia cuộc hội thoại.

Thời gian tải trang: 0.071 giây