× Úc Châu

Ai Di dân tay nghề(xin thường trú nhân) thì vào đây tham khảo

More
9 năm 3 tháng trước #478 bởi James_Nguyen
Di Dân Tay Nghề (Skilled Migration)
Bài viết này đã được cập nhật sau những thay đổi về diện di dân tay nghề được áp dụng sau ngày 1 tháng 9 năm 2007(đây chỉ là bài viết mang tính chất tham khảo còn những ai muốn biết chính xác thì nên hỏi luật sư của mình)

Di dân tay nghề (DDTN) là một trong những chương trình di dân khá phổ biến của Bộ Di Trú Úc. Khác với các chương trình di dân khác như đoàn tụ gia đình, nhân đạo, chủ nhân bão lãnh, thương nghiệp v.v Mục đích chính của chương trình DDTN là nhằm thu hút những những người có tay nghề, hoặc bằng cấp chuyên môn từ nước ngoài vào Úc để đóng góp vào sự phát triễn kinh tế và xã hội.
Bắt đầu từ ngày 1 tháng 9 năm 2007, các visa theo diện tay nghề dành cho các đương đơn nộp hồ sơ từ nước ngoài (offshore application) được tóm gọn lại thành 3 loại chính đó là:1. Skilled – Independent (Migrant) visa (subclass 175): visa thường trú theo diện độc lập không cần ai bảo lãnh; 2. Skilled – Sponsored (Migrant) visa (subclass 176): visa thường trú có người thân hoặc chính phủ tiểu bang đứng ra bảo lãnh; 3. Skilled – Regional Sponsored (Provisional) visa (subclass 475): visa tạm trú 3 năm có người thân hoặc chính phủ tiểu bang đứng ra bảo lãnh:

1. Những điều kiện căn bản của chương trình DDTN là gì?
Để được chấp nhận vào Úc theo diện DDTN người đứng đơn phải hội đủ các điều kiện sau đây:
a) Tuổi tác (age):
Theo luật hiện hành, người đứng đơn xin visa phải dưới 45 tuổi ngay lúc nộp hồ sơ với Bộ Di Trú.
b) Nghề nghiệp (Occupation): Người đứng đơn hoặc người phối ngẫu phải có một ngành nghề nhất định trong Danh Sách Nghề Nghiệp Được Chính Phủ Công Nhận (Skilled Occupational List). Theo danh sách hiện tại, chúng tôi thấy hầu hết các ngành nghề đều được bao gồm trong đó, chẳng hạn như bác sĩ, kỹ sư, kế toán, dược sĩ, y tá, thợ uốn tóc, thợ may v.v.
c) Anh Ngữ (English): Người đứng đơn phải có khả năng Anh Ngữ tốt. Nếu xin di dân tay nghề độc lập (Skilled – Independent (Migrant) visa (subclass 175)), thì mức điểm IELTS tối thiểu cho mỗi môn (nói, đọc, viết và nghe) phải từ 6 điểm trở lên. Đối với các ngành nghề không đòi hỏi bằng cấp đại học hoặc cao đẳng chẳng hạn như thợ uốn tóc thì số điểm IELTS vẫn không thay đổi sau ngày 1 tháng 9 năm 2007 (vẫn 5 điểm cho mỗi môn). Nếu có người thân bên Úc bảo lãnh theo diện Skilled – Regional Sponsored (Provisional) visa (subclass 475) thì mức điểm IELTS tối thiểu có thể xin giảm xuống thấp hơn cho mỗi môn.
d) Kinh nghiệm làm việc: Đối với những ngành nghề 60 điểm, người nộp đơn phải có kinh nghiệm làm việc ít nhất 12 tháng trong 24 tháng trước khi nộp đơn. Đối với những ngành nghề 40 hoặc 50 điểm, người nộp đơn phải có kinh nghiệm làm việc ít nhất 2 năm trong 3 năm trước khi nộp đơn.

2. Danh sách nghề nghiệp quy định của Bộ Di Trú Úc (Skilled Occupational List) bao gồm những ngành nào?
Danh sách này bao gồm rất nhiều các ngành nghề khác nhau và thay đổi thường xuyên. Để có được những thông tin cập nhật về các ngành nghề được di dân sang Úc, quý vị có thể vào trang web của Bộ Di Trú Úc tại địa chỉ sau đây: www.immi.gov.au .

3. Thủ tục và tiến trình xét đơn
Khác với các chương trình di trú khác, thủ tục xin DDTN được chia ra làm hai giai đoạn.
a) Giai đoạn 1 - Xin Thẩm Định Tay Nghề:
Người đứng đơn hoặc luật sư đại diện sẽ nộp đơn tại các cơ quan thẩm định liên hệ để xin thẩm định tay nghề của người đứng đơn. Cũng xin thông báo đến quý vị rằng cơ quan Trades Recognition Australia (TRA) nay đã tạm ngưng việc xét hồ sơ thẩm định dưa trên căn bản kinh nghiệm làm viêc. Việc thay đổi này đã tạo nên nhiều khó khăn đáng kể cho các đương đơn đang làm việc trong những ngành nghề chỉ đòi hỏi kinh nghiệm mà không cần có bằng cấp chẳng hạn như thợ uốn tóc, thợ nấu ăn, thợ mộc v.v.
b) Giai đoạn 2 - Xin Visa Vào Úc:
Khi đơn xin thẩm định tay nghề đã được chấp nhận, người đứng đơn hoặc luật sư sẽ tiến hành thủ tục nộp đơn xin visa với Bộ Di Trú Úc.

4. Thân nhân bảo lãnh
Người đứng đơn xin DDTN sẽ được cộng thêm điểm nếu được thân nhân sống tại Úc bảo trợ. Trong trường hợp này, thân nhân không nhất thiết phải là cha mẹ hay anh chị em ruột mà có thể là cô dì chú bác hoặc anh chị em họ

5. Phải cần bao nhiêu điểm mới hội đủ điều kiện, và phương cách tính điểm thế nào?
Số điểm tối thiểu hiện nay là 120, nếu có thân nhân bảo lãnh, thi chỉ cần 100 điểm.
Cách thức tính điểm được giải thích khá rõ rà ng trong trang web của Bộ Di Trú tại địa chỉ nêu trên.

Vui lòng Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để tham gia cuộc hội thoại.

More
9 năm 3 tháng trước #479 bởi LaoNgoanDong
James rành về luật di dân xin tư vấn dùm lão Bảo Lãnh cháu nhỏ qua Úc du lịch, câu hỏi đã post lâu rồi mà không thấy ai trả lời giúp lão, www.ucchau.net/modules/newbb/viewtopic.php?topic_id=993&forum=9

Vui lòng Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để tham gia cuộc hội thoại.

More
9 năm 1 tháng trước #519 bởi tmt1001
Dear all,
tmt có theo dõi những trang web về việc Di dân sang Úc diện tay nghề (Skilled Migration). Trong đó có 1 điều kiện là nếu mình được công ty nào đó bên Úc nhận vào làm, thì khi nộp đơn sẽ dễ hơn. Nên định hỏi các anh/chị/em xem:
_bên Úc xem có trang web nào giới thiệu việc làm không?
_tmt muốn tìm hiểu về 1 số công ty IT or Automation bên Úc, nếu ai biết thì xin chỉ giúp, cám ơn nhiều lắm (chỉ cần tên công ty thôi cũng được, tmt sẽ lên mạng để đọc)
Hiện tại tmt đang có bằng Master of Automation. Còn tiếng Anh thì ... improving :P.
@: Nhân dịp năm mới (Tết VN ấy), xin chúc các anh/chị/em/cô/chú... dồi dào sức khỏe và hạnh phúc!
Thân,
tmt.

Vui lòng Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để tham gia cuộc hội thoại.

More
9 năm 1 tháng trước #520 bởi LaoNgoanDong
Dear tmt,

Có rất nhiều trang website site để kiếm việc làm tại Úc, Lão để ý thấy mấy cô/cậu khi xin việc làm thì sắp sẵn một resume và lá thư viết chung chung rồi thì gửi đi giống như là gửi truyền đơn, như vậy thì không có kết quả cao. Lão góp ý cần phải có một resume và lá thư riêng cho mỗi công việc xin làm. Tuy rằng trên resume thì công việc đã làm qua giống hết, tuy nhiên khi viết tả về việc làm và trách nhiệm "Job description & Responsibilities" nên chọn những chữ(key words) giống giống các công việc mình xin làm. Nên nhớ là đừng nói dối(lie), sẽ có một ngày nào đó bạn sẽ ân hận!

Vui ve tìm Job:

jobsearch.gov.au <= việc làm tại các cơ quan chính phủ.
www.energex.com.au/careers/ <= cty điện lực
www.careerone.com.au <= Công việc làm tại Úc
www.seek.com.au/

Goodluck,

Vui lòng Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để tham gia cuộc hội thoại.

More
9 năm 1 tháng trước #521 bởi tmt1001
Dear Lão!

Xin cảm ơn những thông tin vô cùng bổ ích của Lão. tmt cũng đang xem về những trang web trên :).
tmt còn 1 câu hỏi nữa là:
_Khi nộp hồ sơ xét tuyển thì nó có yêu cầu kinh nghiệm làm việc (>12 tháng) không hay đó chỉ là điều kiện để + thêm thôi (15 or 20 điểm)?
_Và nếu yêu cầu thì có nhất thiết là 12 tháng đó mình phải làm việc cho only 1 công ty hay làm việc ở đâu, công ty nào cũng được, miễn đã làm việc đủ 12 tháng thôi :)

Thân,
tmt.

Vui lòng Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để tham gia cuộc hội thoại.

More
9 năm 1 tháng trước #524 bởi LaoNgoanDong
Theo như Lão thì kinh nghiệm làm cho một cty trên 12 tháng hoặc hơn tháng nói lên sự gắn bó, ổn định kiên quyết trong công việc làm. Lão cũng biết là có nhiều công việc làm theo hợp đồng chỉ vài tháng, nếu bạn trong trường hợp này bạn hãy ghi trong resume hay trong đơn xin việc. Tùy người xét hồ sơ, có người nêu ra điều kiện mà người xin việc không có đủ thì sẽ không được chọn tuy nhiên cũng có người nêu ra mà không dùng tới tiêu chuẩn này để tuyển chọn nhân viên.

Vui lòng Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để tham gia cuộc hội thoại.

Thời gian tải trang: 0.094 giây