× Úc Châu

Đơn bảo lãnh bị bác tại VN. Nay muốn khiếu nại.

More
11 năm 5 tháng trước #16 bởi RadioHead
Hỏi:
Mới đây chúng tôi có lãnh cho bà chị và các cháu qua bên Úc. Diện được bảo lãnh là người cuối cùng vì gia đình tôi chỉ còn mình chị ở Việt Nam. Chị đã ly dị với người chồng cách đây hai năm.

Tuy nhiên, vì vấn đề con cái, anh ta vẫn thỉnh thoảng trở lại thăm con. Bộ Di Trú nghi ngờ cho rằng việc ly dị không có thật và họ bác đơn.

Trong tờ quyết định bác đơn họ có nói chúng tôi có thể khiếu nại Úc. Xin hướng dẫn về việc này.

Đáp:
Khi đơn bị Bộ Di Trú bác tại Sài gòn hoặc Hà Nội, quý vị là người thân bảo lãnh có thể khiếu nại lên Tòa Tái Xét về Di Trú, gọi là Migration Review Tribunal.

Điều quan trọng nhất là quý vị cần làm đúng thời hạn. Trong thư bác đơn xin visa, Bộ Di Trú thường cho biết quý vị phải khiếu nại trong vòng bao nhiêu lâu. Nếu quý vị là thân nhân tại Úc thì thời gian có thể là 70 ngày hoặc 90 ngày tuỳ trường hợp người ta đưa thư qua bưu điện hay đưa tận tay cho quý vị.

Đơn nạp tại Úc quý vị phải đóng $1,400.00. Số tiền này nếu quý vị thắng kiện, quý vị sẽ được trả lại. Như vậy, khi một vụ khiếu nại thành công, không những người nhà quý vị được đi mà còn được tiền tòa án hoàn trả. Tại Sydney hiện nay, một vụ khiếu nại sẽ kéo dài khoảng từ 6-8 tháng là trung bình. Tòa Tái Xét Về Di Trú có thể mời quý vị tới dự một phiên tòa, gọi là Hearing. Tòa Án sẽ cung cấp thông dịch viên nếu quý vị không rành tiếng Anh. Quý vị nên chuẩn bị hồ sơ kỹ lưỡng, đặc biệt là nêu lên những gì Bộ Di Trú bác quý vị và chuẩn bị câu trả lời cũng như giải thích tại sao quý vị bất đồng ý kiến với Bộ Di Trú.

Theo nhận xét của chúng tôi, Tòa Án Tái Xét Về Di Trú là một cơ hội rất tốt đã giúp nhiều người được đoàn tụ sau khi bị Bộ Di Trú bác đơn.


LS Trần Hữu Trung trả lời trên SBS radio
RadioHead tường thuật

Vui lòng Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để tham gia cuộc hội thoại.

Thời gian tải trang: 0.075 giây