× Úc Châu

Người phụ nữ có chồng đi du lịch nước ngoài

More
11 năm 5 tháng trước #1 bởi RadioHead
NGƯỜI PHỤ NỮ CÓ CHỒNG ĐƯA CON ĐI DU LỊCH NƯỚC NGOÀI. NGƯỜI YÊU Ở MỸ NAY MUỐN LÃNH CHO BẠN GÁI SANG ĐỊNH CƯ TẠI MỸ

Hỏi:
Con tên là Tony Kerry Le hiện sống tại Mỹ. Con có người bạn gái. Chúng con đã thất lạc hơn 24 năm. Vừa rồi con đi du lịch qua Úc và đã tìm được cô ta. Cô qua Úc định cư rất lâu và đã có quốc tịch Úc.

Bây giờ cô ta muốn qua Mỹ du lịch chừng vài tuần. Nhưng khi đi cô ta có ý muốn dẫn theo hai đứa con nhỏ (4 đến 6 tuổi) nhưng không có người phối ngẫu đi theo. Con nghe nói luật pháp bên Úc đòi hỏi người phối ngẫu phải ký vào một giấy tờ gì đó để cho phép người vợ hoặc chồng được dẫn người con đi theo chung. Theo như chú nghĩ điều này có đúng không? Vì bên Mỹ thì lại khác. Trừ khi hai người trong thời gian ly dị hoặc ly thân mà mình muốn dẫn các con đi đây đó thì phải có sự đồng ý của người chồng hay sự cho phép của tòa án.

Còn một vấn đề nữa nếu con muốn bảo lãnh cô bạn từ Úc qua Mỹ sống luôn, thì hồ sơ và thủ tục con phải làm gì và thời gian mất bao lâu?

Con kính mong chú giúp cho con hiểu rõ vấn đề này. Sau khi cô ta qua đây được rồi và trở lại Uùc thì con làm hồ sơ bảo lãnh. Con sẽ liên lạc văn phòng chú để tiến hành hồ sơ cho con vì con có nghe qua đài SBS và tuần báo Dân Việt thấy chú giải đáp thắc mắc về luật pháp rất rành rọt và thông suốt vấn đề.

Kính gửi đến chú.


Đáp:

Xin cám ơn cảm tình của cháu. Việc cháu nêu hai câu hỏi như trên chú xin trả lời như sau:

Theo cháu thì luật lệ bên Mỹ định rằng trừ khi hai người trong thời gian ly dị hoặc ly thân muốn dắt con đi đây đó thì phải có sự đồng ý của người chồng hoặc vợ hay sự cho phép của tòa án. Luật Mỹ như vậy và luật Úc cũng quy định tương tự. Có nghĩa là khi hai người ly thân hoặc ly dị, vấn đề giữ con – custody và thăm con – access hay visit là hai vấn đề chính vì người chồng hoặc vợ không được giữ con có quyền thăm con cho nên luật pháp đòi rằng người cha hoặc mẹ có quyền giữ con muốn đưa con đi Mỹ chơi thì phải có sự đồng ý của người chồng hoặc vợ hoặc phải có phép của tòa án. Luật lệ của hai quốc gia dân chủ như Mỹ và Úc giống nhau về điểm này. Vì thế, người bạn gái của cháu có thể đem các con nhỏ của cô đi Mỹ miễn là các cháu đã có passport. Vì cô chưa ly thân cũng như chưa ly dị nên cô có quyền đem các cháu đi Mỹ du lịch miễn là các cháu có passport. Khi các cháu làm passport, tất nhiên vì các cháu còn nhỏ phải có sự đồng ý của bố các cháu thì các cháu mới xin được passport. Như vậy, vấn đề ở đây là các cháu nhỏ có giấy thông hành – passport hay không. Nếu các cháu đã có sẵn thì mẹ các cháu cứ việc đưa các cháu đi. Nếu các cháu chưa có passport thì khi đi xin passport, người ta đòi bố các cháu phải ký vào tờ đơn xin passport.

Về việc bảo lãnh cho cô bạn của cháu qua Mỹ sống luôn thì đây là vấn đề phải giải quyết theo luật lệ của Mỹ. Cô bạn cháu có quốc tịch Úc nên cô có thể trở lại Úc thăm bất cứ lúc nào. Nhưng nếu cô muốn di dân sang Mỹ, cô phải làm đơn từ theo thủ tục của Mỹ.

Vì thế, chúng tôi rất cám ơn sự tín nhiệm của cháu đối với văn phòng chúng tôi. Tuy nhiên, cháu cần một văn phòng di trú chuyên môn làm di trú di dân qua Mỹ. Tại Mỹ có rất nhiều văn phòng luật sư đảm trách việc này. Tại Úc, chúng tôi không được rõ bởi vì đa số các văn phòng dịch vụ di trú tại đây đều chỉ lo cho những di dân vào nước Úc.

LS Trần Hữu Trung trả lời trên SBS Radio
Do RadioHead tường thuật

Vui lòng Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để tham gia cuộc hội thoại.

Thời gian tải trang: 0.073 giây